Bạn có tự tin mình đã hiểu rõ hoàn toàn về vitamin K?
Trẻ em cần những vitamin, khoáng chất nào và bao nhiêu là đủ?
Những lợi ích của vitamin K với sức khỏe
Người dùng thuốc kháng đông nên hạn chế thực phẩm giàu vitamin K
Các dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu vitamin K2
Dưới đây là 11 sự thật bạn nên biết về vitamin K để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân:
Thực phẩm là nguồn vitamin K tốt nhất
Thực phẩm luôn là nguồn bổ sung tốt nhất của bất kỳ loại vitamin nào và vitamin K cũng không ngoại lệ. Dù một vài người có thể cần bổ sung vitamin K từ các loại thực phẩm chức năng hay thực phẩm bổ sung, thực phẩm tươi sống vẫn là nguồn vitamin K tốt nhất.
Vitamin K là một nhóm các loại vitamin
Trên thực tế, vitamin K không phải tên gọi một loại vitamin mà là một nhóm các vitamin tan trong chất béo, có cấu trúc hóa học tương tự nhau.
Vitamin K1 và K2 không giống nhau
Trong số các loại vitamin K, vitamin K1 và K2 là phổ biến nhất. Tuy có cấu trúc hóa học tương tự nhau, hai loại vitamin này khá khác biệt về chức năng và nguồn gốc thực phẩm.
Vitamin K1 có nhiều trong thực vật, vitamin K2 có nhiều trong sản phẩm động vật
Vitamin K1 chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau
Còn được biết tới với tên gọi phylloquinone, vitamin K1 có nhiều trong các loại rau lá xanh đậm (như cải xoăn, rau chân vịt, rau dền, cải rổ, xà lách), các loại rau họ cải (như bông cải xanh, mầm cải Brussels)…
Vitamin K2 không chỉ có trong các sản phẩm động vật
Nhiều người tin rằng vitamin K2 chỉ có nhiều trong các loại thịt. Dù đúng là vitamin K2 tập trung chủ yếu trong các sản phẩm động vật, nhưng chúng không phải nguồn thực phẩm duy nhất giàu vitamin K2. Trên thực tế, vi chất này còn có nhiều trong các loại thực phẩm lên men như natto.
Vitamin K có thể được sản sinh trong cơ thể
Vitamin K2 có thể được sản sinh bởi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Do đó, để tăng cường sản sinh vitamin K, bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm lên men như miso, natto, sữa chua, kim chi… để tăng cường sức khỏe đường ruột.
Nên tránh vitamin K3
Khác với vitamin K1 và K2, vitamin K3 (hay còn được gọi là menadione) là một chất tổng hợp và có nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe.
Nguồn thực phẩm giàu vitamin K nhất
Đây là 6 thực phẩm nhiều vitamin K nhất, với lượng vitamin K tương ứng trong 1 cốc: Cải xoăn (1.062mcg), cải rổ (1.059mcg), rau chân vịt (889mcg), lá củ cải (529mcg), bông cải xanh (220mcg), mầm cải Brussels (218mcg).
Lợi ích quan trọng nhất của vitamin K
Lợi ích quan trọng nhất của vitamin K với cơ thể là hỗ trợ đông máu. Ngoài ra, vi chất này còn giúp cải thiện sức khỏe của trái tim và hệ xương khớp.
Vitamin K được hấp thụ tốt nhất khi ăn với chất béo
Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, do đó chúng sẽ được hấp thụ tốt hơn khi bạn ăn rau xanh cùng vài lát quả bơ, dầu olive hay các loại hạt giàu chất béo lành mạnh.
Nên nhất quán trong việc bổ sung vitamin K
Nếu bạn đang dùng thuốc Warfarin hay các loại thuốc chống đông máu khác, bạn bị rối loạn đông máu… tốt hơn hết hãy tham vấn bác sỹ để xác định liều bổ sung vitamin K phù hợp, tránh các tương tác với thuốc điều trị.
Bình luận của bạn